Giải quyết các nỗi lo về nguồn hàng trong kinh doanh
0902 / 19

GIẢI QUYẾT CÁC NỖI LO VỀ TÌM NGUỒN HÀNG TRONG KINH DOANH

Làm kinh doanh, ai cũng cần tìm một nguồn hàng chất lượng, ổn định cũng như giá cả hợp lý để đạt hiệu quả kinh doanh lớn và bền vững. Những người mới vào nghề, việc kinh doanh chưa ổn định, thường tồn tại nhiều nỗi lo về tìm nguồn hàng kinh doanh như: chất lượng và giá cả, cách thức và địa điểm tìm nhà cung ứng thích hợp… Qua bài viết này Website nhập hàng sẽ trả lời những thắc mắc, đưa ra các giải pháp thích hợp cho những lo lắng xoay quanh vấn đề về nguồn hàng trong kinh doanh. Từ đó, bạn có thể yên tâm nhập hàng và xử lý các vấn đề quan trọng khác trong doanh nghiệp.

Chọn nguồn hàng nội hay ngoại?

Hàng nội – hàng ngoại luôn là quyết định khó khăn của những người làm kinh doanh. Hàng ngoại nhập khẩu thường được người tiêu dùng đánh giá cao hơn so với các sản phẩm trong nước cùng loại. Nguồn gốc hàng hoá đến từ các nước càng phát triển thì lại càng có uy tín cao, càng được ưa chuộng, săn đón. Tuy nhiên, đi kèm với hàng ngoại là giá cả đắt hơn hàng nội địa và mẫu mã đôi khi cũng không phù hợp với văn hoá, đời sống của con người Việt Nam.

Ngược lại, việc tìm nguồn hàng kinh doanh trong nướcgiá thành rẻ hơn so với hầu hết sản phẩm nhập khẩu. Sử dụng nguồn hàng nội địa cũng là một cách để thúc đầy và ủng hộ ngành sản xuất trong nước. Tuy vậy, các mặt hàng nội địa ít đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Chất lượng và uy tín của sản phẩm cũng không được đánh giá cao bởi người tiêu dùng.

Nhìn chung, miễn là hàng nhập khẩu thì sẽ được ưa chuộng hơn, và sự ưu ái thể hiện rõ nhất ở các mặt hàng: mỹ phẩm, sức khỏe, y tế… Đây đều là những sản phẩm quan trọng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, vì thế hàng ngoại được ưu tiên hơn. Chất lượng sản xuất trong nước của những ngành hàng này, nhìn chung cũng chưa đạt được tiêu chuẩn nên bị người tiêu dùng “ghẻ lạnh” cũng là điều dễ hiểu.

Hàng nội hay hàng ngoại

Người tiêu dùng luôn thích dùng mỹ phẩm ngoại nhập hơn hàng trong nước

Ngoài ra, các sản phẩm thời trang ngoại nhập cũng rất được ưa chuộng bởi sự đa dạng, độc đáo và bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, quần áo, giày dép nội địa cũng được quan tâm bởi chất lượng ổn định, giá cả phải chăng và sự phù hợp với văn hóa người Việt.

Tóm lại, nếu bạn kinh doanh các mặt hàng có tiếp xúc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, hãy cân nhắc tìm nguồn hàng kinh doanh ngoại nhập. Mỹ phẩm Hàn Quốc, dầu gội Nhật Bản, sữa Hoa kỳ,… đều là những thương hiệu cố định trong đầu khách hàng, họ sẽ lựa chọn thứ này thay vì các sản phẩm nội địa khác. Chỉ một số ít thương hiệu trong nước mới có thể cạnh tranh về độ uy tín trong những lĩnh vực này.

Còn nếu bạn buôn bán các mặt hàng sản phẩm khác, bạn nên dựa vào khả năng tài chính, nguồn vốn của công ty mà quyết định nên chọn hàng ngoại hay nội. Các sản phẩm trong nước thường có giá cả thấp hơn, vì thế bạn có thể bán được số lượng lớn hơn và thu lời nhiều hơn trên mỗi sản phẩm. Còn hàng nhập khẩu được đánh giá cao hơn về chất lượng nhưng lại đắt đỏ, kén người mua hơn.

Tìm nguồn hàng kinh doanh giá rẻ có chất lượng không?

Trong kinh doanh ai cũng muốn lời nhiều, vì vậy việc tìm nguồn hàng sỉ dễ bán càng rẻ thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, chất lượng của nguồn hàng giá rẻ là một dấu hỏi to tướng.

Nếu là một người kinh doanh đàng hoàng, thì chắc hẳn bạn sẽ không muốn kinh doanh một nguồn hàng giá rẻ nhưng lại kém chất lượng để rồi làm mất uy tín của doanh nghiệp. Nếu những sản phẩm đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, hậu quả lại càng nghiêm trọng.

Vì vậy, các doanh nghiệp luôn nhọc nhằn tìm kiếm một nguồn cung ứng hàng hóa vừa rẻ vừa phải đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nguồn hàng rẻ không phải lúc nào cũng là do kém chất lượng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của một sản phẩm, chẳng hạn như:

 • Giá nguyên liệu: nguyên liệu càng hiếm giá càng cao.
 • Chi phí nhân công.
 • Quá trình vận chuyển dài, khó khăn làm gia tăng giá sản phẩm.
 • Quy trình bảo quản phức tạp cũng đẩy giá sản phẩm lên cao.
 • Thuế má áp dụng làm đội giá sản phẩm.

Có thể thấy, các cơ sở sản xuất nếu có thể giản lược bớt những yếu tố này thì giá thành sản phẩm sẽ được giảm đi đáng kể.

Vận chuyển hàng

Quá trình vận chuyển có thể ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm

Điển hình là hàng hóa đến từ Trung Quốc. Hàng Trung Quốc có giá thành rẻ là vì ở cạnh nước ta nên chi phí vận chuyển không quá mắc, bên cạnh đó nhân công rẻ cũng là một nguyên nhân. Mặc dù có nhiều tranh cãi cũng như tin tức cảnh báo xung quanh nguồn hàng Trung Quốc, nhưng không phải tất cả trong số đó đều là hàng kém chất lượng.

Trong đó, các mặt hàng Trung Quốc được ưa chuộng nhất ở Việt Nam có thể kể đến như: quần áo, giày dép, hàng gia dụng, điện tử,… Là một người kinh doanh thông minh, bạn cần đánh giá khách quan chất lượng nguồn hàng kinh doanh để đưa ra quyết định hiệu quả.

Vậy nên, giá rẻ chưa chắc đã là hàng kém chất lượng. Bạn nên nghiên cứu kỹ hoạt động sản xuất của nhà cung cấp để biết được lý do dẫn đến giá thành sản phẩm rẻ. Kết hợp với kiểm tra hàng mẫu kỹ lưỡng, bạn có thể yên tâm nhập hàng giá rẻ mà không lo suy giảm chất lượng.

Nhập hàng nội như thế nào?

Vì nhiều lý do, nhất là do thuế thấp, nên nguồn hàng nội địa thường rẻ hơn so với hàng nước ngoài. Các chính sách hỗ trợ cũng giúp tiếp cận nguồn hàng trong nước dễ dàng hơn.

1. Tìm nguồn hàng kinh doanh qua hội chợ, triển lãm

Mỗi năm có rất nhiều hội chợ thương mại diễn ra trên khắp cả nước. Mục đích của những sự kiện này là để các nhà sản xuất tập trung lại, trưng bày sản phẩm của họ để tiếp cận đến người tiêu dùng. Các hội chợ thường được tổ chức theo chủ đề, như hội chợ nông nghiệp, hội chợ hàng tiêu dùng hay hội chợ đồ nội thất…

Đây là cơ hội không thể tốt hơn để bạn tìm được một nhà cung ứng sản phẩm ưng ý. Trong các hội chợ, triển lãm, bạn sẽ bắt gặp những nhà sản xuất danh tiếng lẫn chưa có nhiều danh tiếng nhưng có sản phẩm chất lượng. Nếu chăm chỉ tìm kiếm và may mắn, bạn có thể tìm nguồn hàng kinh doanh tốt mà giá cả lại rất phải chăng.

2. Tìm nhà cung ứng nguồn hàng kinh doanh qua tạp chí kinh tế

Ngoài việc chờ đợi các sự kiện như hội chợ, triển lãm thương mại, bạn có thể chủ động tìm kiếm nhà sản xuất thông qua các tạp chí kinh tế.

Những quyển tạp chí này thường đề xuất cho người tiêu dùng những nhà cung ứng tiềm năng, uy tín. Ngoài ra, chúng còn có mục tự quảng bá, là nơi các nhà sản xuất tự Marketing cho thương hiệu của mình. Thông qua đó, bạn có thể tìm nguồn hàng để kinh doanh cũng như nhà cung ứng ưng ý cho mình.

3. Sử dụng các chợ TMĐT trong nước để tìm nguồn hàng kinh doanh

Nếu như hội chợ thương mại lâu lâu mới mở một lần, thì các chợ TMĐT trong nước lại “mở cửa” quanh năm. TMĐT tại Việt Nam chưa phát triển đến mức độ như ở Trung Quốc hay các quốc gia khác, vì thế chưa có hẳn một chợ TMĐT dành riêng cho bán sỉ.

Tìm nguồn hàng kinh doanh từ chợ TMĐT

Sendo là một trong các chợ TMĐT cũng cấp nhiều loại mặt hàng sỉ và lẻ ở nước ta

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nhà cung ứng sản phẩm số lượng lớn trong các chợ TMĐT phổ biến như Shopee, Sendo… Hãy kiểm tra mục thông tin của từng gian hàng bạn sẽ biết họ có cung cấp hàng sỉ hay không. Đôi khi họ còn cung cấp cả thông tin giá cả và điều kiện nhập nguồn hàng giá gốc cho bạn.

4. Mua ở các chợ đầu mối

Đây là phương pháp nhập hàng truyền thống, phổ biến và dễ dàng. “Chợ đầu mối” là nơi tập trung của những nhà cung cấp hàng sỉ số lượng lớn với giá cả phải chăng. Bạn chỉ cần đến trực tiếp các chợ đó, lựa chọn gian hàng có sản phẩm phù hợp mong muốn rồi thương lượng với người bán là có thể nhập hàng thành công.

Các nhà cung cấp nguồn hàng kinh doanh ở những chợ đầu mối lớn thường rất uy tín và ổn định. Điều này sẽ giúp bạn kinh doanh bền vững và phát đạt hơn.

Nhập hàng ngoại ở đâu?

Tâm lý chung của người tiêu dùng trong nước là thích hàng ngoại, vì thế các nguồn hàng nhập khẩu cũng trở nên đa dạng và dễ dàng tiếp cận hơn.

Có rất nhiều thương hiệu nước ngoài đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam, lập các đại lý ở nhiều nơi trên đất nước. Bạn có thể lại tận những đại lý chính hãng này để liên hệ, đăng ký nhập hàng về bán. Với cách này bạn sẽ yên tâm vì không mua phải hàng nhái kém chất lượng.

Còn đối với các thương hiệu chưa có đại lý ở Việt Nam, bạn cũng có rất nhiều cách để tìm nguồn hàng kinh doanh. Bạn có thể:

 • Liên hệ trực tiếp với công ty, doanh nghiệp ở nước ngoài để đề xuất nhập hàng của họ.
 • Tm đến những khu chợ bán sỉ ở nước ngoài để trực tiếp xem xét và nhập hàng về  bán.

Tuy nhiên, những cách tìm nguồn hàng kinh doanh này khá công phu và tốn kém, không phải ai cũng có thể làm được.

Giải pháp 1: Chợ TMĐT Trung Quốc

Nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn khoảng cách về địa lý, bạn có thể nhập hàng từ các chợ TMĐT nước ngoài. Phổ biến nhất hiện nay là sàn thương mại điện tử mua hàng Taobao và 1688 của Trung Quốc.

 • Taobao là chợ TMĐT phổ biến bậc nhất Trung Quốc, có rất nhiều hàng hóa và mẫu mã.
 • 1688 là nơi dành cho những nhà sản xuất cung cấp hàng hóa sỉ.

Tại đây có rất nhiều gian hàng uy tín, sản phẩm được mô tả và minh họa rõ ràng. Cả hai chợ trên đều có giá nhập hàng rẻ và chất lượng phù hợp với giá tiền, các nhà cung ứng sẽ giúp bạn tìm nguồn hàng kinh doanh uy tín và ổn định. Vị trí địa lý khiến quá trình vận chuyển cũng dễ dàng hơn, phần nào cũng làm giảm bớt giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, còn nhiều trang web TMĐT khác mà bạn có thể lựa chọn, như TMall (Trung Quốc) chuyên về hàng chính hãng, thương hiệu lớn, Auction Korea của Hàn Quốc hay Amazon.jp của Nhật Bản…

Giải pháp 2: Dịch vụ trung gian nhập hàng

Trang chợ TMĐT và website của nhà cung cấp nước ngoài thông thường không có tiếng Việt, khiến bạn không thể nắm rõ được thông tin. Chưa kể, bạn sẽ muốn nhiều tùy chọn khi tìm nguồn hàng kinh doanh như: mẫu mã, kích thước,… Những điều này bạn cần phải thảo luận trực tiếp với nhà cung ứng. Thế nhưng bất đồng ngôn ngữ lại là rào cản.

Vì vậy, nếu muốn quá trình nhập hàng dễ dàng và chính xác hơn, bạn có thể sử dụng những dịch vụ nhập hàng, mua hàng hộ. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ như vậy, nhất là các [dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc].

Tìm nguồn hàng kinh doanh trung gian

Các dịch vụ trung gian giúp bạn nhập hàng dễ dàng, tiết kiệm và chính xác hơn

Các công ty vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín có thể được kể đến như Giang Huy Logistics, Cẩm Thạch Company, Ninja Direct,… Những đơn vị nhập hộ hàng này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa bạn và nhà cung cấp nước ngoài, cũng như tư vấn, hướng dẫn cách thức nhập hàng một cách đầy đủ. Ngoài ra, các dịch này cũng thường hỗ trợ nhập hàng trên các website TMĐT như Taobao, Aliexpress, 1688, Tmall,…

Không chỉ vậy, những công ty đặt hộ hàng chất lượng kể trên còn ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong quản lý đơn hàng vận chuyển. Điều này giúp người dùng dễ dàng trong thao tác order hàng hóa trực tiếp trên phần mềm mua hàng.

Hiện nay, MONA Software được đánh giá là một trong những nhà cung cấp phần mềm nhập hàng Trung Việt chất lượng. Hệ thống NHTQ của MONA bao gồm website – phần mềm quản lý – App order hàng Trung Quốc, Extension và nhiều tính năng hỗ trợ khác. Và đặc biệt hệ thống MONA NHTQ còn tích hợp cho phép sử dụng trên đa nền tảng website, web app, app mobile. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống web mua hàng Quảng Châu của MONA đã đáp ứng đến 99% nghiệp vụ NHTQ.

Sử dụng HỆ THỐNG NHẬP HÀNG của MONA, không chỉ giúp người dùng dễ dàng thao tác mà còn mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nhập hàng. Và Cẩm Thạch Company, Ninja Direct, Võ Minh Thiên Logistics, Giang Huy,… cũng đã tin tưởng và lựa chọn MONA là đối tác phát triển. Còn doanh nghiệp bạn thì sao?

XEM NGAY VIDEO bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ sự cần thiết của phần mềm mua hàng Quảng Châu của MONA.

Giải pháp 3: Hàng xách tay

Hình thức này khá phổ biến đối với các mặt hàng thường không bán sỉ như: smartphone, laptop… Với cách này, bạn sẽ nhập hàng từ các cá nhân mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam, không chịu thuế và chi phí vận chuyển. Vì lý do đó mà giá cả cũng rẻ hơn so với hàng nhập khẩu thông thường.

Những đối tượng có thể cung cấp hàng cho bạn là người thân, tiếp viên hàng không hoặc những người chuyên mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam bán lại.

Tuy nhiên, hình thức này cũng mang tính rủi ro bởi bạn không thể chứng minh nguồn hàng cũng như chất lượng hàng hóa. Chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bạn có một nguồn cung ứng uy tín, hoặc các sản phẩm có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng. Nếu không, bạn nên lựa chọn dịch vụ nhập hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và tính ổn định của lượng hàng.

Nên hợp tác với bao nhiêu nhà cung cấp tìm nguồn hàng kinh doanh?

Yêu cầu đối với nguồn hàng, ngoài yếu tố rẻ và chất lượng ra thì còn cần có tính ổn định. Nếu nhà cung cấp không ổn định, không thể giao hàng đều đặn đúng thời hạn, bạn sẽ không có hàng để bán, người tiêu dùng không có hàng để mua, tác động xấu đến trải nghiệm của người dùng. Từ đó, công việc kinh doanh của bạn, uy tín của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Vì vậy, bạn nên có ít nhất 2 nhà cung cấp tìm nguồn hàng kinh doanh cùng một lúc để đảm bảo tính ổn định cho công ty của mình. Nếu một trong hai không thể tiếp tục cung cấp hàng hóa, hoặc quá trình vận chuyển, bảo quản có vấn đề, bạn vẫn còn một nguồn khác thay thế. Việc kinh doanh của bạn sẽ không bị gián đoạn và công ty có thể phát triển bền vững hơn.

Tuy nhiên, điều này có thể hơi bất tiện, do 2 nguồn hàng có giá khác nhau khiến bạn bối rối khi quyết định giá thành sản phẩm. Quy tắc, chính sách của mỗi nhà sản xuất cũng khác nhau nên yêu cầu bạn phải đưa ra quyết định khôn khéo và hợp lý.

Nguồn hàng kém chất lượng và thiếu ổn định sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh cho dù các khía cạnh khác có tốt như thế nào đi nữa. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp vừa mới bắt đầu luôn đau đầu những nỗi lo về tìm nguồn hàng kinh doanh. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp các bạn giải quyết những vấn đề cốt lõi về cách tìm nguồn hàng trong kinh doanh: hàng nội hay ngoại, nhập hàng ở đâu hay chất lượng của những nguồn hàng giá rẻ; để từ đó doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

SHARE:
 • Giải quyết các nỗi lo về nguồn hàng trong kinh doanh

  GIẢI QUYẾT CÁC NỖI LO VỀ TÌM NGUỒN HÀNG TRONG KINH DOANH

  Làm kinh doanh, ai cũng cần tìm một nguồn hàng chất lượng, ổn định cũng như giá cả hợp lý để đạt hiệu quả kinh doanh lớn và bền vững. Những người mới vào nghề, việc kinh doanh chưa ổn định, thường tồn tại nhiều nỗi lo về tìm nguồn hàng kinh doanh như: chất […]

  Xem thêm
 • CÁC LƯU Ý KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH ÍT VỐN

  Làm kinh doanh, ai cũng cần tìm một nguồn hàng chất lượng, ổn định cũng như giá cả hợp lý để đạt hiệu quả kinh doanh lớn và bền vững. Những người mới vào nghề, việc kinh doanh chưa ổn định, thường tồn tại nhiều nỗi lo về tìm nguồn hàng kinh doanh như: chất […]

  Xem thêm